Du lịch bằng Tàu hỏa - Tại sao không

Trong hành trình du lịch bằng tàu hoả dọc theo tuyến đường sắt đẹp nhất Việt Nam, thiên nhiên kỳ vĩ, dáng hình đất nước hiển hiện ra bên khung cửa sổ, đẹp một cách tuyệt diệu.

Về cơ bản, ghế tàu hỏa được phân ra thành 3 loại: ghế ngồi cứng, ghế ngồi mềm và giường nằm. Mỗi loại lại được chia thêm thành có điều hòa và không có điều hòa. Vậy ưu nhược điểm của từng loại ghế là gì nhỉ?

Ghế ngồi cứng
+ Đặc điểm: ghế gỗ cứng, không điều chỉnh được do đã đóng cố định
+ Ưu điểm: rẻ nhất trong tất cả các loại ghế, tiết kiệm chi phí đi lại một cách tối đa
+ Nhược điểm: cực kỳ mệt mỏi nếu hành trình bạn chọn tương đối dài. Vì là ghế cứng cố định nên lưng bạn chỉ muốn rã rời mà thôi!Ghế ngồi mềm
+ Đặc điểm: 1 toa có 64 ghế ngồi tất cả, mỗi ghế ngồi có tay xoay giúp ngả lưng ghé tối đa 15 độ.
+ Ưu điểm: giá vé và chất lượng đều ở mức trung bình, là lựa chọn tương đối hợp lý nếu bạn đi với khoảng cách ngắn.
+ Nhược điểm: không thực sự thoải mái nếu bạn lựa chọn hành trình dài.

Giường cứng
+ Đặc điểm: giường được trải bằng một tấm nệm dày khoảng 3cm, trong 1 toa có 6 giường ngủ xếp thành 3 tầng, kích cỡ 78x190cm.
+ Ưu điểm: giúp bạn ngả lưng tương đối thoải mái.
+ Nhược điểm: giường tầng 1 thì tương đối ổn, nhưng tầng 2 và tầng 3 thì bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút vì sẽ phải khom lưng, không ngồi thẳng được.


Giường mềm
+ Đặc điểm: 1 toa có 6 giường ngủ xếp thành 2 tầng, 1 giường có kích thước 80x190cm.
+ Ưu điểm: thoải mái nhất trong tất cả các hạng ghế tàu hỏa hiện nay.
+ Nhược điểm: giá cao nhất, đôi khi ngang bằng giá vé máy bay nữa nên chắc chắn bạn sẽ băn khoăn “nâng lên đặt xuống” lựa chọn với việc đi máy bay.

Chú ý:
+ Nếu chọn ghế ngồi, bạn sẽ nghĩ ngay đến vị trí sát cửa sổ để tiện ngắm cảnh dọc đường đúng không nào? Tuy nhiên, nhược điểm của vị trí tưởng chừng đắc địa này là đôi khi sẽ đi qua những nơi gặp nhiều “đá tặc”, tức là trẻ nhỏ ném đá vào cửa kính. Lúc này, đừng quên “phản ứng nhanh” kéo cửa xuống kịp thời nhé!
+ Nếu chọn ghế giường nằm cứng, bạn nên chọn giường tầng 1 - thấp hẳn để tiện quan sát hành lý, lên xuống dễ dàng hoặc tầng 3 - cao hẳn để tránh phiền toái.
Comments