Lợi nhuận của công ty không lấy từ tiền của khách hàng mà lấy từ giá trị thặng dư của dịch vụ

Từ xưa đến nay, khách hàng cứ nghĩ rằng: "Mua tour thông qua công ty du lịch sẽ chi trả giá cao, vì một phần tiền trong đó là phần lợi nhuận của công ty."
Dạ! Xin thưa, quan điểm này là chưa đúng ạ. Đương nhiên công ty du lịch nào tổ chức tour cũng muốn có lợi nhuận. Đó là vấn đề kinh doanh, không có lợi nhuận công ty không sống được. Vậy lợi nhuận đó ở đâu ra? Đứng ở góc độ của một cá nhân kinh doanh, tôi xin đưa ra một số nguồn gốc của lợi nhuận:

- Giá trị thặng dự của dịch vụ chiếm 90% trong lợi nhuận
Ví dụ: Quý khách đi tự túc đặt phòng 1 đêm khách sạn ở Nha Trang là 1 triệu đồng/phòng/đêm cho 2 khách. Nhưng bên Lữ hành có ký kết hợp tác với khách sạn đó, nên lấy được giá ưu đãi là 800.000 VNĐ/phòng/đêm. Thì giá trị dư ra là 200.000 VNĐ, chia cho mỗi người là 100.000 VNĐ/đêm. Nếu Quý khách ở 2 đêm, giá trị thặng dư sẽ là 200.000 VNĐ/khách, tiền này công ty sẽ đưa vô khoản lợi nhuận, vì không có công ty nào làm không công cả. Ngoài ra giá trị thặng dư trong việc đặt xe: đặt lẻ là 10 triệu/chuyến, công ty lữ hành đặt là 8,5 triệu/chuyến. Ăn uống cũng vậy, giá khách lẻ khác, giá qua công ty lữ hành đặt khác...
Nhiều khách thắc mắc: "Nói như vậy, du lịch tự túc giá sẽ cao hơn du lịch theo tour chứ. Đằng này tôi đi du lịch tự túc về, lúc nào giá cũng rẻ hơn đi theo tour."
Em xin trả lời: Sở dĩ Quý khách đi tự túc giá rẻ hơn đi tour là do Quý khách đặt khách sạn bình dân, mini hotel, ăn cơm dĩa, hoặc chỉ ăn nhẹ, và lấy yếu tố tham quan là chính, xem nhẹ việc ăn ngủ. Giả sử, Quý khách đặt dịch vụ chuẩn như công ty du lịch thử xem: ở khách sạn 3 sao, ăn cơm phần, đi xe đời mới... Rồi Quý khách sẽ có sự so sánh khách quan hơn.
- 10% còn lại trong lợi nhuận là tiền của khách hàng, thậm chí có công ty chỉ lấy 1% tiền của khách thôi, còn 99% họ lấy trong giá trị thặng dư từ dịch vụ tour.
Cám ơn Quý khách đã đọc hết bài viết. Kính chúc Quý khách vạn sự phúc lành!
Người viết: Nguyễn Phúc Lành

CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐI DU LỊCH CHO QUÝ KHÁCH

Comments