Du lịch miền Tây đi mùa nào, tháng mấy thì đẹp?

Du lịch miền Tây thời điểm nào trong năm là câu hỏi được rất nhiều du khách quan tâm, gần như miền Tây mùa nào đi cũng thuận lợi cho du khách nhưng nếu được du khách hãy khám phá miệt vườn sông nước vào các mốc thời gian như: lễ hội bà chúa xứ Núi Sam, lễ hội Oc Om Bok hay mùa nước nổi…

Tháng 4 âm lịch
Từ 23 tới 27/4 âm lịch hàng năm là thời điểm diễn ra lễ hội miếu bà chúa xứ núi Sam, lễ hội lớn nhất trong năm của du lịch miền Tây, thu hút khoảng 2 triệu lượt du khách và tín đồ đến hành hương, chiêm bái. Trong tâm thức của người dân Nam Bộ thì bà chúa xứ như một vị thần bảo hộ vùng đất này, che chở cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Lễ hội được diễn ra ngay tại miếu bà chúa xứ thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Lễ hội bao gồm 5 lễ khác nhau gồm có lễ tắm bà, lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về miếu bà, lễ túc yết, lễ xây chầu và lễ chánh tế. Tất cả đều được thực hiện theo nghi thức truyền thống rất trang nghiêm. Sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động vui chơi giải trí sôi động, náo nhiệt.
Lễ hội đua bò Bảy Núi - tháng 8

Lễ hội được tổ chức từ 29/8 tới 1/9 âm lịch, địa điểm tổ chức thường thay đổi theo mỗi năm nhưng chỉ gói gọn trong khu vực Thất Sơn – An Giang. Thực ra lễ hội đua bò chỉ là một hoạt động nằm trong lễ Dolta truyền thống của người Khmer, đây là thời điểm đồng bào Khmer tưởng nhớ, biết ơn với ông bà, cha mẹ, tổ tiên và những người đã khuất. Những ngày này trong các phum sóc đều rất nhộn nhịp nhưng vui nhất vẫn là trong khuôn viên các ngôi chùa.

Mỗi năm sẽ chọn 1 một ngôi chùa làm địa điểm tổ chức hoạt động đua bò, mỗi phum sóc sẽ đưa ra 1 cặp bò xuất sắc nhất cùng nhau tranh tài. Người dân và du khách đổ về đây rất đông để chứng kiến những màn nước rút mãnh liệt của các cặp bò. Người của phum sóc nào thì ra sức cổ vũ cho đội nhà tạo nên không khí sôi động, náo nhiệt. Cặp bò chiến thắng không chỉ mang vinh quang về cho chủ nhân của chúng mà còn là niềm tự hào khôn xiết của phum, sóc đó.

Mùa nước nổi - tháng 9, 10
Mùa nước nổi là đặc sản đặc trưng nhất của du lịch miền Tây bởi không có nơi nào ở Việt Nam có hiện tượng này. Khi thời gian trôi về khoảng tháng 9, tháng 10 thì người dân miền Tây và du khách lại háo hức chuẩn bị cho mùa mới trong năm: mùa nước nổi. Nước từ bên kia biên giới ồ ạt đổ về ngập trắng xóa các cánh đồng tạo nên khung cảnh thiên nhiên ấn tượng, lãng mạn, cùng với con nước là rất nhiều sản vật về theo trong đó nổi bật là con cá linh, nguyên liệu chính cho món lẩu cá linh hoặc mắm cá linh thơm ngon.

Mùa nước nổi về còn mang theo phù sa màu mỡ làm sạch ruộng vườn, đất đai để sau đó đất càng thêm màu mỡ, cây trái lại sum xuê, trĩu quả. Vậy những nơi nào tốt nhất để du khách có thể trải nghiệm du lịch mùa nước nổi? Có thể kể đến như tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và An Giang.

Tháng 10 âm lịch
Nếu ngày rằm tháng 10 âm lịch du khách chưa biết đi đâu chơi thì hãy một lần ghé về tỉnh Sóc Trăng hoặc Trà Vinh để cùng hòa chung không khí tưng bừng, sôi động của lễ hội Oc Om Bok (lễ cúng trăng), đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của đồng bào Khmer với mục đích cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Nhưng tâm điểm của lễ hội Oc Om Bok là hoạt động đua ghe ngo trên sông, các đội đua đến từ nhiều địa phương khác nhau, mỗi ghe có từ 50 tới 60 tay chèo và được trang trí rất bắt mắt. Trên bờ là hàng chục ngàn khan giả ngồi kín dọc hai bên bờ sông reo hò, cổ vũ rất khí thế càng làm cho khúc sông có đua ghe thêm sôi động.

Thời điểm cuối năm
Cuối năm là lúc du lịch miền Tây đón rất nhiều du khách, đặc biệt là những điểm du lịch miệt vườn ở Đồng Tháp, Bến Tre và Tiền Giang. Những nơi này thu hút du khách bởi có những làng nghề chuyên trồng hoa, cây cảnh. Du khách như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác, thế giới của hoa và hoa với hàng trăm loại khác nhau. Du khách có thể chụp ảnh với hoa, tìm hiểu về nghề trồng hoa lâu đời của người dân Nam Bộ.

TƯ VẤN NHỮNG THÔNG TIN DU LỊCH HỮU ÍCH NHẤT CHO QUÝ KHÁCH

Comments