Du lịch thiện nguyện - hướng đi mới sau thiên tai

Hình thức du lịch kết hợp thiện nguyện dự kiến sẽ bùng nổ vào dịp cuối năm.

Du lịch thiện nguyện là gì?
Du lịch thiện nguyện là sự kết hợp giữa việc tham quan, nghỉ ngơi, khám phá điểm du lịch với các hoạt động từ thiện, tình nguyện. Một số hình thức tình nguyện mà du khách có thể kết hợp trong chuyến đi có thể kể đến như: Khắc phục hậu quả thiên tai, trồng cây, dọn rác, quyên góp, phân phát quà tặng cho các hoàn cảnh khó khăn, tổ chức tiệc liên hoan cho các em học sinh vùng cao...

Với đặc trưng như vậy, điểm đến của hình thức du lịch thiện nguyện thường sẽ là những địa phương có lợi thế về cảnh đẹp, văn hoá địa phương và đồng thời còn có những khó khăn về đời sống sinh hoạt, chưa phát triển du lịch hoặc những thành phố du lịch nhưng bị tàn phá bởi thiên tai.
Mục tiêu, công việc của một chuyến du lịch thiện nguyện. (Ảnh chụp màn hình).

Du lịch thiện nguyện - hướng đi mới của ngành du lịch sau thiên tai?
Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, phó giám đốc ban tiếp thị Vietravel cho biết, các tour du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác... đang là sản phẩm chủ lực của nhiều doanh nghiệp du lịch hiện nay. Với tình hình hiện tại, một số doanh nghiệp đã linh hoạt kết hợp thêm hoạt động thiện nguyện trong chương trình dành cho nhân viên.

Mặc dù hiện tại nhiều tour du lịch đến miền Trung bị hoãn hoặc huỷ nhưng theo dự báo của một số công ty du lịch thì từ giữa tháng 11 (sau khi những cơn bão lớn đi qua khu vực miền Trung), sẽ có lượng khách lớn có nhu cầu tổ chức, tham dự các tour du lịch thiện nguyện hướng về miền Trung.

"Chúng tôi nhận định đây sẽ là xu hướng du lịch sau bão lũ. Đồng bào và du khách cả nước mong muốn tận tay mang quà tặng vật phẩm. Vì vậy, thông qua chương trình tour, họ có thể đến với đồng bào miền Trung thân thương", đại diện công ty du lịch TST chia sẻ với phóng viên báo Tuổi Trẻ. 

Những lưu ý khi du lịch thiện nguyện
Khám phá văn hoá bản địa kết hợp thiện nguyện là một trong những trải nghiệm du lịch được nhiều du khách yêu thích. (Ảnh: VEO).

Sức khoẻ tốt và thích nghi nhanh chóng với môi trường là một trong những điều kiện đầu tiên mà du khách phải đáp ứng được khi du lịch thiện nguyện.

Sở dĩ vậy bởi du lịch thiện nguyện khác với du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài việc là một du khách khám phá vùng đất mới, các bạn còn phải đóng vai trò là một tình nguyện viên năng nổ.

Không những thế, ở nhiều hành trình, du khách còn phải ăn ở cùng người dân địa phương hoặc phải sinh hoạt ở những nơi thiếu thốn về cơ sở vật chất nên việc có sức khoẻ tốt sẽ giúp du khách theo sát lịch trình và thích nghi được với chuyến đi.
Du khách cần chuẩn bị sức khoẻ, kiến thức để có những trải nghiệm trọn vẹn nhất trong chuyến du lịch thiện nguyện. (Ảnh: Dân trí).

Ngoài sức khoẻ, du khách cần chuẩn bị kiến thức cũng như một số kĩ năng (như làm việc nhóm, giao tiếp, tổ chức, sắp xếp, tuân thủ mệnh lệnh...) để chuyến du lịch kết hợp thiện nguyện được suôn sẻ nhất có thể.

Hiện tại, rất nhiều công ty, đơn vị lữ hành có tổ chức, bán tour du lịch thiện nguyện. Điểm đến mà các công ty này thường hướng tới đó là các vùng miền núi phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai...), các tỉnh miền trung thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai...

Tuỳ vào địa điểm mà du khách lựa chọn, số lượng người, chất lượng tour, mục đích, qui mô từ thiện... mà giá của các tour du lịch thiện nguyện cũng sẽ thay đổi.
(Theo Đời sống và Pháp lý)

TƯ VẤN NHỮNG THÔNG TIN DU LỊCH HỮU ÍCH NHẤT CHO QUÝ KHÁCH

Comments