Mùa lúa chín miền Bắc

Tháng 8 - 10, nhiều du khách miền xuôi lên đường đến Sa Pa, Hoàng Su Phì, Mù Cang Chải... để săn những khoảnh khắc đẹp nhất mùa thu.


Y Tý, Bát Xát (Lào Cai)

Sa Pa (Lào Cai)
Từ giữa tháng 8 tới đầu tháng 9, các thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa dần chuyển vàng. Muốn ngắm lúa chín, du khách hãy tìm tới các bản Tả Van, Tả Phìn, Hầu Thào, Sử Pán, Nậm Cang, Trung Chải... nơi có ruộng bậc thang đẹp bậc nhất.

Mùa vàng Bát Xát, Lào Cai năm nay. Ảnh: Ngọc Thành.

Huyện Bát Xát có hơn 3.000 ha ruộng bậc thang ở các xã Y Tý, Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Ngải Thầu, A Lù. Trong đó, thung lũng Thề Pả thuộc địa phận Y Tý và Ngải Thầu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia.

Lúa Y Tý cũng chín dần từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Những ngày đầu tháng 9 năm nay, thung lũng Thèn Pả (khu vực cầu Thiên Sinh) đã chín và gặt dần. Du khách tới Y Tý các ngày tới có thể ghé qua trung tâm xã, Ngải Thầu và A Lù để ngắm thêm.

Khung cảnh mùa lúa chín Y Tý những ngày cuối tháng 8/2021. Ảnh: Lương Viễn Đông.
Mù Cang Chải, Tú Lệ (Yên Bái)
Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải và Tú Lệ sẽ kéo dài suốt tháng 9 tới đầu tháng 10, tuy nhiên thời điểm đẹp nhất vẫn là nửa cuối tháng 9 khi các thửa ruộng trải thảm vàng óng khắp nơi. Để tới đây du khách thường phải vượt đèo Khau Phạ (điểm tổ chức nhảy dù trên mùa vàng), qua Tú Lệ thưởng thức món cốm nổi tiếng hoặc tắm suối khoáng nóng ở Trạm Tấu trước khi tới trung tâm Mù Cang Chải để nghỉ qua đêm.

Những điểm tập trung ruộng bậc thang đẹp và nổi tiếng nhất ở Mù Cang Chải là thung lũng Lìm Mông, đồi Mâm Xôi, đồi Móng Ngựa, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Lao Chải... Du khách có thể thuê homestay ở gần các điểm trên với view đẹp như Mu Cang Chai Ecolodge, Dò Gừ, Sanh Nhơn, A Chông, Hello Mu Cang Chai...

Bắc Sơn (Lạng Sơn)
Không như Sa Pa, Y Tý, Mù Cang Chải chỉ có một mùa lúa chín trong năm, thung lũng Bắc Sơn có hai mùa vào tháng 5-6 và tháng 8-10. Trong đó, mùa thu khoảng cuối tháng 8 tới đầu tháng 10 với tiết trời mát mẻ, thuận lợi thường thu hút đông du khách. Điểm ngắm lúa cũng như săn mây, hoàng hôn và bình minh đẹp nhất ở Bắc Sơn chính là đỉnh Nà Lay, nơi có trạm phát sóng di động. Tuy không có ruộng bậc thang, lúa ở Bắc Sơn được trồng trải rộng khắp thung lũng, dưới chân các dãy núi đá vôi trùng điệp. Tới mùa thu, mỗi thửa ruộng là một gam màu khác nhau, xen kẽ thửa đã gặt sạch lẫn thửa vừa mới chuyển vàng tạo nên bảng màu kỳ diệu.

Thung lũng lúa Bắc Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Thuận Bùi.

Hoàng Su Phì (Hà Giang)
Năm nay dự tính lúa Hoàng Su Phì sẽ chín vào nửa cuối tháng 9 tới giữa tháng 10. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung nhiều ở địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Trong đó bản Phùng và Bản Luốc là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất Việt Nam, được mệnh danh "nấc thang lên trời". Năm 2012, ruộng bậc thang ở đây đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích Quốc gia.

Hoang Su Phi Lodge, Chí Tài homestay, Ecolodge Panhou Village, Kinh homestay, Thanh Vân Homestay... là những địa chỉ nghỉ ngơi đẹp, yên tĩnh được nhiều người lựa chọn. Kết hợp với hành trình săn mùa vàng, du khách có thể khám phá những bản làng Đồng Văn, chinh phục đèo Mã Pì Lèng, du thuyền trên sông Nho Quế hay thăm dinh thự họ Vương...

Một góc mùa vàng ở bản Phùng, Hoàng Su Phì. Ảnh: Kiều Dương.Trùng Khánh (Cao Bằng)
Giữa tháng 9 - 10 là thời điểm thích hợp cho du khách săn lúa chín ở huyện Trùng Khánh kết hợp ngắm thác Bản Giốc. Trong đó, đoạn đường nối Trùng Khánh với xã Phong Nậm dài 10 km được xem là nơi sở hữu nhiều khung cảnh lúa chín ấn tượng.

Không có ruộng bậc thang chảy tràn trên sườn núi như Sa Pa hay "những nấc thang lên trời" như Hoàng Su Phì, du khách tới Trùng Khánh lại được ngắm cánh đồng lúa chín nằm bình lặng giữa núi đồi trùng điệp xuôi dòng Quây Sơn. Đây là con sông chảy xuôi qua xã Chí Viễn, Co Muông, Đàm Thủy rồi hợp lưu tạo nên thác Bản Giốc hùng vỹ.

Vẻ đẹp mùa vàng bên dòng Quây Sơn. Ảnh: Hoang Tuan/pixabay.

Pù Luông (Thanh Hóa)
Tháng 9 - 10 hàng năm, lúa ở khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông chín, thu hút người yêu du lịch và nhiếp ảnh. Năm nay dự kiến lúa chín từ đầu tháng 10, các thửa ruộng bậc thang ở Pù Luông đang chín dần từ vùng ngoài là xã Ban Công cho tới vùng lõi khu bảo tồn như bản Đôn, bản Hiêu, bản Kho Mường... Ngoài săn mùa vàng, du khách trên đường từ Hà Nội đến có thể ghé Mai Châu (Hòa Bình), trekking núi Pù Luông, hang Dơi, tắm thác Hiêu...(Khánh Trần - VNEpress)

TƯ VẤN NHỮNG THÔNG TIN DU LỊCH HỮU ÍCH NHẤT CHO QUÝ KHÁCH

Comments