Những trải nghiệm trong mùa nước nổi miền Tây không thể bỏ qua

Để hiểu hơn về mùa mùa nước nổi miền Tây, không gì hơn là phải tham gia vào các trải nghiệm như cuộc sống của một người dân miền Tây thực thụ. Sau đây là gợi ý một số hoạt động thú vị nên thử qua:

Mùa nước nổi miền Tây nhất định phải chèo xuồng đi hái bông điên điển, hái bông súng.
Vào mùa nước nổi miền Tây, bông điên điển mọc nhiều ven các bờ kênh, sát mép sông, vàng rực cả một góc trời. Chỉ cần cập xuồng vào gần bờ, rung vài cái là bông điên điển rụng xuống. Sau khi đem về nhặt nhạnh lá, cọng, là có thể chế biến thành nhiều món ăn: nấu canh chua với cá linh, làm gỏi, đổ bánh xèo, nếu nhiều có thể muối thành dưa chua.
Hái bông điển điển ở mùa nước nổi miền Tây

Cũng giống như bông điên điển, cây bông súng mọc vào mùa nước nổi và vươn theo con nước, nghĩa là nước càng cao thì cọng súng càng dài. Thường người dân chỉ lấy phần thân để chế biến các món ăn như bông súng mắm kho, gỏi bông súng…

Giăng lưới, đóng dớn bắt cá linh
Giăng lưới bắt cá ở mùa nước nổi miền Tây

Cũng giống như bông điên điển và bông súng, cá linh là một sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân miền Tây mỗi mùa nước nổi về. Có nhiều cách để đánh bắt cá linh, như giăng lưới, đóng dớn…Sẽ mất đi một nửa ý nghĩa của chuyến trải nghiệm mùa nước nổi nếu như chưa thưởng thức món ăn từ cá linh. Nhưng nếu có điều kiện, tham gia trải nghiệm bắt cá linh, dù bằng phương thức nào đi chăng nữa, thì chuyến đi của bạn chắc chắn sẽ thú vị và đáng nhớ hơn nhiều.

Lội ruộng hái ấu
Trải nghiệm hái ấu ở mùa nước nổi Vàm Nao

Vào mùa nước nổi miền Tây, người dân một số nơi thường trồng ấu để tận dụng diện tích ruộng đồng bị ngập nước. Củ ấu thường có vẻ ngoài xấu xí, đen đủi nhưng bên trong lại trắng ngần và ăn rất bùi. Hái ấu, bạn phải lội xuống nước, nhưng bù lại, được tự tay hái rồi nấu nồi canh thơm bùi bù lại thì còn gì bằng.

Xem chim mớm mồi, về tổ
Xem chim trong mùa nước nổi miền Tây

Nhiều điểm tham quan mùa nước nổi miền Tây có không gian lưu trú của các loại chim, thường gọi là sân chim. Sẽ thích thú và không ngừng trầm trồ khi được tận mục sở thị từng chú chim mẹ mớm mồi cho chim con, hay say đắm cảm giác an yên khi nhìn cảnh từng đàn chim chao liệng dưới bóng hoàng hôn để tìm đường về tổ sau một ngày kiếm ăn mệt nhoài.

Chèo xuồng đập lúa lúa ma (lúa trời)
Đập lúa trời (lúa ma) ở Đồng Tháp Mười

Khi mùa nước nổi miền Tây dâng cao, trong khi các loại cây cỏ khác khó có đất sống; thì cây lúa ma (lúa trời) với sức sống kỳ diệu và mãnh liệt có thể vượt lên khỏi mặt nước để sinh trưởng, làm đòng, trổ bông, dù nước lũ có dâng cao đến đâu, Vì đời sống đặc biệt như vậy nên thu hoạch lúa ma cũng theo cách rất riêng: cần 02 người bơi xuồng ra chỗ có lúa, người cầm sào chống, còn người kia điều khiển cần đạp nhịp nhàng làm bông lúa chín rơi vào tấm mê bồ đặt trên thuyền. Gặt lúa ma vào ban đêm vì khi mặt trời lên là lúa bị rụng hết xuống nước.

Học cách chế biến các món ăn đặc sản mùa nước nổi miền Tây
Ngoài việc chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên cùng tham gia các hoạt động lý thú, thì việc chế biến và thưởng thức các món ăn đặc sản mùa nước nổi miền Tây là trải nghiệm không thể không thể bỏ qua.
Đặc sản mùa nước nổi miền Tây – Ốc bươu nướng nước mắm tiêu sọ

Săn chuột đồng mùa nước nổi ở miền Tây
Mùa nước nổi miền Tây tràn bờ, lũ chuột sẽ chạy tán loạn tìm nơi ẩn náu. Chúng thường chọn các ụ đất cao, bụi rậm, ngọn cây…miễn là nước không lan tới. Người nông dân đoán và chỉ việc đến nơi nhiều chuột để săn. Có nhiều cách bắt chuột đồng, như dùng cho săn, dùng xẻng đào hang, đặt ống trúm, dùng ná bắn, hun khói vào hang…
Săn chuột đồng mùa nước nổi miền Tây

Có nhiều món ăn thơm ngon từ chuột đồng như: chuột rô ti, nướng muối ớt, nướng lu, khìa nước dừa, kho sả ớt…Chuột đồng chủ yếu sống ngoài đồng ruộng, ăn thóc lúa là chính nên thịt chúng sạch. Du khách đừng ngại, hãy thử một lần thưởng thức món chuột đồng thơm ngon trong mùa nước nổi miền Tây để không phải lỡ trải nghiệm đáng nhớ này.

TƯ VẤN NHỮNG THÔNG TIN DU LỊCH HỮU ÍCH NHẤT CHO QUÝ KHÁCH

Comments